.
.
.
.

Covid-19 hồi sinh màu xanh cho Mẹ Trái Đất như thế nào?

post 1

Covid-19 hồi sinh màu xanh cho Mẹ Trái Đất như thế nào?

          Dịch bệnh buộc 1/3 dân số thế giới cách ly tại nhà, hoạt động sản xuất đình trệ. Nhưng điều này lại đem đến những thay đổi tích cực cho thiên nhiên, môi trường toàn cầu.
Bầu trời trở nên trong xanh hơn, Những kênh sông trở nên sạch hơn.

NỘI DUNG CHÍNH

1. BẦU KHÔNG KHÍ TẠI ẤN ĐỘ ĐƯỢC THANH LỌC

          Phân tích hình ảnh vệ tinh từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường ở Ấn Độ giảm đáng kể sau 3 tuần chính phủ nước này ra lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch Covid-19. Bức ảnh trên cho thấy lượng nitrogen dioxide (NO2) thải ra ở thành phố Mumbai - phần màu cam trong hình - gần như tan biến từ ngày 25/3 đến 7/4. Nitrogen dioxide là loại khí được thải ra chủ yếu từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, là tác nhân gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Khí thải NO ở Mumbai gần như tan biến trong Đại dịch Covid

          Dữ liệu từ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P được báo cáo bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng chỉ ra sự sụt giảm lượng nitrogen dioxide - các vùng màu đỏ - tại nhiều thành phố châu Âu trong vài tuần trở lại đây. Từ ngày 13/3 đến ngày 13/4, lượng nitrogen dioxide tại Madrid (Tây Ban Nha), Milan, Rome (Italy) đã giảm khoảng 45% so với năm trước. Paris cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể 54% trong những tháng qua, so với cùng thời điểm năm 2019.

Cư dân tại Punjab, lần đầu tiên nhìn thấy dãy Himalaya từ xa sau ít nhất 3 thập kỷ

          Ngày 24/3, Ấn Độ bắt đầu áp dụng các biện pháp đối phó dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Cư dân tại Punjab, miền bắc nước này, nói rằng lần đầu tiên họ nhìn thấy dãy Himalaya từ xa sau ít nhất 3 thập kỷ nhờ không khí trong lành, bầu trời thoáng đãng hơn.


2. ĐÁM MÂY NITO DIOXIDE TAN TRÊN BẦU TRỜI TRUNG QUỐC

          Các vệ tinh của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã phát hiện ra sự sụt giảm lớn về nồng độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và Italy khi hàng triệu người đã bị buộc ở trong nhà hoặc cách ly để làm chậm sự lây lan của virus.

          Virus corona chủng mới xuất hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 12 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Khi nó nhanh chóng tràn sang các khu vực lân cận, chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa thành phố, cách ly 11 triệu người ở Vũ Hán. Cuối cùng, việc phong tỏa đã nới rộng ra gần 60 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc. Các hoạt động công nghiệp tại điểm nóng virus corona bị đình trệ và đi lại ở Trung Quốc bị hạn chế, có nghĩa là giao thông hàng không, đường sắt và đường bộ đã bị tạm dừng hoặc thu hẹp lại ở một số khu vực.

         Theo Lauri Myllyvirta, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch ở Phần Lan, những hạn chế di chuyển đã góp phần giảm 25% lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc trong bốn tuần bắt đầu vào cuối tháng 1, so với cùng kỳ năm ngoái. Phân tích của Myllyvirta cũng cho thấy các hoạt động công nghiệp đã giảm 15% xuống 40% trong một số lĩnh vực và tiêu thụ than tại các nhà máy điện giảm 36%.

          Các vệ tinh theo dõi ô nhiễm do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã quan sát thấy sự sụt giảm lớn về ô nhiễm không khí ở Trung Quốc trong hai tuần vào tháng 2 khi việc kiểm dịch có hiệu lực. Các vệ tinh đã đo nồng độ nitơ dioxide, được phát thải từ ô tô, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp, từ ngày 1 đến ngày 20-1 và từ ngày 10 đến 25-2. Sự khác biệt là không thể nhầm lẫn.

          “Đám mây” nitơ dioxide đã "đậu" trên Trung Quốc vào tháng 1 dường như "bốc hơi" vào tháng hai. Các nhà khoa học của NASA cho biết, việc giảm phát thải tương tự đã được quan sát thấy ở các quốc gia khác trong thời kỳ này.

          "Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm kịch tính như vậy trên một khu vực rộng lớn như vậy cho một sự kiện cụ thể", Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, cho biết trong một tuyên bố.

Đám mây NO2 trên bầu trời Trung Quốc biến mất bất thường

          Quan sát từ vệ tinh cũng cho thấy ô nhiễm không khí (được biểu hiện ở vùng màu vàng, đỏ, đen) giảm đáng kể tại Trung Quốc trong tháng 2 so với tháng 1. Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA, cho biết: "Đây là lần đầu tiên có sự sụt giảm đáng kinh ngạc như vậy trên một khu vực rộng lớn". Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc bỏ lệnh phong tỏa, các chuyên gia cảnh báo ô nhiễm sẽ sớm trở lại khi các hoạt động sản xuất, công nghiệp được đẩy mạnh.

3. THIÊN NHIÊN ITALY ĐẸP HƠN TRONG ĐẠI DỊCH COVID

          Mức độ ô nhiễm đã giảm tương tự ở Italy, nơi đã trở thành trung tâm của đại dịch virus corona bên ngoài Trung Quốc.

          Để nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus corona, vào ngày 8-3, Italy đã phong tỏa khu vực phía bắc. Hai ngày sau, Thủ tướng Italy đã mở rộng lệnh phong tỏa ra cả đất nước, dừng hết các phương tiện giao thông trên các tuyến đường thủy nổi tiếng. Và việc vắng bóng người khiến thiên nhiên ở đây có những thay đổi nhanh chóng.

          Không chỉ đo lường tại Trung Quốc, người ta đã nhìn thấy tại Italy ngay bây giờ đây, lượng không khí trở nên cực kỳ chất lượng, được so sánh gần như không khí tại những bãi biển ít người, khi những chiếc xe máy, ôtô, khói thuốc lá, nhà máy... đang tạm dừng hoạt động. Người Italy đang được một phen thanh lọc phổi chất lượng từ Mẹ thiên nhiên.

Cá sinh sôi và bơi tung tăng trong các kênh rạch ở Venice

          Hai bức ảnh chụp tháng 12/2019 (trái) và 3/2020 cho thấy sự thay đổi rõ rệt màu nước tại các kênh đào ở Venice (Italy). Sau khi lệnh phong tỏa được ban hành, các hoạt động du lịch trên kênh đào tạm dừng, người dân tại Venice cho biết độ trong của nước được cải thiện đáng kể. Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro nói với CNN rằng các loại thuyền bè hạn chế hoạt động khiến ô nhiễm giảm đáng kể, các loại rong rêu và sinh vật dưới nước phát triển tốt hơn.

Kênh rạch ở Venice trở nên trong xanh hơn

          Ở Venice, các kênh rạch gần đây nước bắt đầu trong hơn, có thể nhìn thấy rõ những con cá bơi dưới nước. Một số người dân ở Venice bắt gặp những chú thiên nga trắng muốt xuất hiện trên những con kênh trong thành phố. Nhiều đài phun nước ở Rome cũng trở nên lạ lẫm không kém khi xuất hiện của những chú vịt thảnh thơi bơi lội.

          Nồng độ nitơ dioxide trong khí quyển trên Italy cũng giảm nhanh chóng, giống như ở Trung Quốc. Một phân tích của The Washington Post cho thấy sự sụt giảm đáng kể nhất được quan sát thấy ở phía bắc Italy.

          Nitơ dioxide có thể gây kích ứng phổi và hít phải chất ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và viêm phổi. Mặc dù khí độc hại không được coi là tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, nghiên cứu nồng độ của nó trong khí quyển có thể giúp các nhà khoa học hiểu được các loại khí nhà kính bẫy nhiệt khác gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

4. KHÔNG KHÍ TẠI CÁC NƯỚC CHÂU ÂU TRONG LÀNH HƠN

          Trái Đất đang được cứu, loài người đang được kéo dài sự tồn tại nhưng không mấy ai nhìn ra được. Chúng ta đang được giảm khí thải toàn cầu, trả lại những gì vốn có cho Mẹ thiên nhiên, Bắc Cực Nam Cực được hồi về nhiệt độ vốn có, nóng lên toàn cầu cũng được trì hoãn và sắp xếp lại.

          Ngày 21/3, người dân tại thị trấn Llandudno (xứ Wales) đóng cửa ở nhà tránh dịch, đã nhường lại đường phố vắng vẻ cho những đàn dê núi sống gần đó. Hiện tượng động vật hoang dã lang thang tại các thành phố trong mùa dịch cũng xảy ra tại Tây Ban Nha, Trung Quốc...

Đàn dê núi tham quan thị trấn Llandudno (xứ Wales) 

          Dữ liệu từ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P được báo cáo bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng chỉ ra sự sụt giảm lượng nitrogen dioxide - các vùng màu đỏ - tại nhiều thành phố châu Âu trong vài tuần trở lại đây. Từ ngày 13/3 đến ngày 13/4, lượng nitrogen dioxide tại Madrid (Tây Ban Nha), Milan, Rome (Italy) đã giảm khoảng 45% so với năm trước. Paris cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể 54% trong những tháng qua, so với cùng thời điểm năm 2019.

Sụt giảm lượng nitrogen dioxide - các vùng màu đỏ - tại nhiều thành phố châu Âu

          Ngày 5/4, nhà báo, blogger Maria Tettamanti chia sẻ bức ảnh chụp bãi biển không một bóng người, mặt nước trong xanh tại Miami (Mỹ) khiến nhiều người kinh ngạc. Nữ phóng viên chú thích rằng cô không chỉnh sửa hay dùng filter cho bức ảnh này. "Thật đáng kinh ngạc. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nước biển xanh như vậy", "Không thể tin được, lệnh cấm đã trả lại vẻ đẹp cho những bãi biển" là những bình luận dân mạng để lại dưới bức ảnh.

Bãi biển Miami trong xanh đến ngỡ ngàng

5. KẾT LUẬN

          Hít thở không khí bẩn ô nhiễm làm con người ta chết thật nhanh. Nhà kinh tế tài nguyên môi trường đại học Standford, ông Marshall Burke đã thực hiện một tính toán đo lường tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc, 2 tháng vừa qua Trung Quốc đã cứu sống 4000 đứa trẻ dưới 7 tuổi và 73.000 người già trên 70 do đất nước này đang được “thanh lọc” không khí. Số người được cứu sống còn nhiều hơn gấp nhiều lần so với số người chết vì virus, thật tuyệt vời đúng không các bạn ?
          Ông cũng cho biết, con người đang được tăng tuổi thọ 3 năm một người chỉ vì nhờ 3 tháng ngừng hoạt động của chúng ta.

Mọi người trên thế giới được tăng tuổi thọ nhờ Đại dịch Covid-19

          Sau bao nhiêu kêu gọi, kế hoạch để chỉ mong được dừng lại, thay đổi về bảo vệ môi trường, như sự kêu gào trong vô vọng từ những hiệp hội yêu thiên nhiên.

          Tất cả đều thất bại. Thì Mẹ Thiên Nhiên sẽ phải ra tay.

          Ví như trái đất này là cái máy lạnh nhà bạn, đã đóng quá nhiều bụi bẩn và chúng làm cho bạn ho, thậm chí bật 16 độ rồi mà vẫn chẳng mát nỗi. Bạn bèn kêu thợ đến rửa sạch bụi đi, trả lại cho bạn chiếc máy lạnh ngon lành, phát ra không khí mát mẻ, vốn có như khi bạn mới mua về.

          Mẹ Thiên Nhiên cũng đang làm thế với chúng ta. Mẹ Thiên Nhiên đang rửa chiếc máy lạnh của Bà, và Covid-19 ví như thợ rửa máy lạnh mà Bà đã gọi đến.
          Một tháng nữa thôi, phải chăng Hà Nội sẽ giảm hẳn hiện tượng nhà kính. Các con sẽ không viêm phổi nữa. Sài Gòn chuẩn bị được hít khí trời Đà Lạt, có phải không?

FB COMMENT